Đã đủ điều kiện cấp sổ đỏ cho condotel?

Vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết bên cạnh hoàn thiện khung pháp lý để tiến đến cấp sổ đỏ cho Condotel.

Pháp lý về condotel bước đầu đã được gợi mở

Dù cơ quan chức năng đã ban hành các văn bản hướng dẫn giải quyết cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu căn hộ du lịch (condotel) cho các khách hàng, nhưng các chuyên gia cho rằng vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết bên cạnh hoàn thiện khung pháp lý.

Còn sót nhiều loại hình Condotel

“Chừng nào người mua chưa nhận thức đúng về loại hình này thì dù cơ sở pháp lý hoàn thiện, câu chuyện “chết” vì ham lợi nhuận vẫn sẽ còn tiếp diễn” –  TS Huỳnh Phước Nghĩa

Mới đây, Bộ Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) ban hành Văn bản 703, do ông Mai Văn Phấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai, ký gửi Sở TN-MT các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở. Văn bản đã xác định các dự án du lịch nghỉ dưỡng sử dụng đất vào mục đích kinh doanh dịch vụ thuộc loại đất thương mại, dịch vụ. Nhà nước cho các tổ chức thuê đất để sử dụng vào mục đích đất thương mại, dịch vụ trên cơ sở dự án đầu tư hoặc có đơn xin thuê đất, với thời hạn thuê đất không quá 50 năm, trường hợp đặc biệt không quá 70 năm; khi hết hạn thì được xem xét gia hạn nếu có nhu cầu. Cùng với đó, Sở TN-MT tổ chức rà soát các dự án đầu tư du lịch nghỉ dưỡng đã được phê duyệt, để xác định các trường hợp đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận (sổ đỏ) cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, theo trình tự, thủ tục, hồ sơ quy định của pháp luật về đất đai cho người nhận chuyển nhượng căn hộ du lịch, biệt thự du lịch tại các dự án du lịch nghỉ dưỡng.

Trước đó, Thông tư 21 của Bộ Xây dựng ban hành ngày 31.12.2019 về “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư”, trong đó có “căn hộ lưu trú (condotel)” cùng Quyết định 3720 mà Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch (VH-TT-DL) ban hành ngày 28.10.2019 về “Quy chế quản lý, kinh doanh loại hình căn hộ du lịch và biệt thự du lịch” cũng đã phần nào hoàn thiện khung pháp lý cơ bản cho các sản phẩm bất động sản kiểu mới như condotel.

Theo hướng dẫn của các bộ, ngành thông qua các văn bản pháp luật trên, hiện đã hoàn toàn có thể cấp sổ đỏ có thời hạn cho người mua condotel. Đánh giá cao nội dung mà các bộ hướng dẫn, nhưng Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) trong văn bản gửi Thủ tướng và các bộ, ngành có thẩm quyền cho rằng vẫn còn nhiều lỗ hổng cần giải quyết. Cụ thể, theo HoREA, các văn bản hướng dẫn của Bộ TN-MT và Bộ VH-TT-DL chỉ mới đề cập đến loại hình “căn hộ du lịch, biệt thự du lịch”, chưa bao gồm loại hình “nhà phố du lịch”. Trên thực tế còn có loại hình “nhà phố du lịch” hoặc còn gọi là “boutique du lịch”, hoặc “shoptel” trong các khu du lịch nghỉ dưỡng, cũng được bán cho khách hàng (nhà đầu tư thứ cấp). Đây cũng là một loại cơ sở lưu trú du lịch nhưng chưa được đưa vào danh sách các loại cơ sở lưu trú du lịch tại điều 48 luật Du lịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0935128542